น้ำดอกคำฝอย

ส่วนผสม

  • ดอกคำฝอยแห้ง 2-5 กรัม ( 1หยิบมือ )
  • น้ำเดือด 150 กรัม ( 1ถ้วยกาแฟ )

วิธีทำ

          เลือกดอกคำฝอยใหม่ ๆ จะมีสีแดงสด มีกลิ่นหอม ถ้าเป็นดอกที่เก่าเก็บจะมีสี แดงอมน้ำตาล กลิ่นไม่หอม ชงด้วยน้ำ เดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 3-5 นาที กรองด้วย ผ้าขาวบาง จะได้น้ำดอกคำฝอยสีเหลือง ส้ม เติมน้ำตาลทรายตามชอบ 

คุณค่าต่อสุขภาพ

         รสหวานร้อน เป็นยาขับระดู บำรุงประสาท  บำรุงหัวใจ  บำรุงโลหิต  ขขับเหงื่อ ใช้ระงับประสาท  แก้ไขข้ออักเสบ แก้หวัดน้ำมูกไหล  ช่วยระบายอ่อนๆ  คนจีนใช้รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s